10 đầu sách hay Phật Giáo nên đọc

1315 lượt xem

Phật giáo hiện là một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới, với mục đích hướng con người đến sự bình an và giác ngộ về cuộc sống để có được hạnh phúc. Với những quyển sách hay Phật giáo liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn phần nào tìm hiểu thêm về những nét đẹp của Phật giáo.

1. Siddhartha – Hermann Hesse

Siddhartha-603x1024 (1)

Trong quyển sách hay phật giáo nổi tiếng này, lấy thời điểm khi mà Đức Phật còn tại thế, nói về một chàng thanh niên rời gia đình đi tìm giác ngộ. Dù được gặp Phật, dù bạn đồng hành đã gia nhập tăng đoàn, nhưng chàng thanh niên Siddhartha nhất quyết đi theo con đường của mình.

Sau khi tự bản thân trải nghiệm tất cả niềm vui và nỗi khổ của cuộc sống thế gian, Siddhartha đã giác ngộ được chân lý bên cạnh một dòng sông. Chàng đã lắng nghe dòng sông và tìm thấy ở nơi đó mọi dạng hình của đời sống. Chàng đã thấy “pháp giới” trong dòng sông và ngộ được tính nhất thể của vạn sự.

2. Thiền tâm, Sơ tâm – Shunryu Suzuki

Thien-tam-so-tam (1)

Quyển sách hay phật giáo này ghi lại những bài nói chuyện của Thiền sư Suzuki trong nhiều năm, và sau đó được các đệ tử của ông chép lại và in thành sách. Tất cả những bài nói chuyện đều được viết sát nhất để thể hiện phong cách thân mật cũng như nhằm truyền tải cá tính cũng như tinh thần của vị thiền sư đến với người đọc. Tuy có vẻ đơn sơ, đơn thuần nhưng nó cũng chuyên chở một chân lý sâu sắc mà vị thiền sư muốn gửi gắm. Nếu theo dõi một cách cẩn trọng và trong tĩnh lặng, có thể bạn sẽ thấy được điều mà ông muốn trao truyền cho ta, điều ấy thoát ra ngoài văn tự.

3. The Heart of the Buddha’s Teaching – Thích Nhất Hạnh

the-heart-of-the-buddha-s-teaching

Trong quyển sách này, nhà sư Thích Nhất Hạnh muốn giới thiệu đến mọi người những điều cốt lõi của lời phật dạy và chứng minh cho chúng ta thấy rằng những lời phật dạy đều có thể áp dụng trong cuộc sống thường ngày. Với lối viết gần gũi và rõ ràng, nhà sư đã làm sáng tỏ bản chất của đau khổ và vai trò của nó trong việc tạo ra từ bi, tình yêu và niềm vui. Tất cả là phẩm chất của sự Giác Ngộ.

4. Đạo Phật Pháp Môn Và Đạo Phật Nguyên Chất – Thích Nhật Từ

dao-phat-phap-mon

Không có Tổ sư nào ngang bằng với Phật. Trí tuệ của đức Phật như mặt trời, đang khi trí tuệ của các Tổ sư chỉ như sao bắc đẩu. Pháp môn quan trọng nhất của đức Phật là Tứ thánh đế, siêu việt hơn các pháp môn trong lịch sử 2600 của đạo Phật. Vì Thiền tông, Tinh độ tông và Mật tông và các pháp môn khác chỉ là chánh niệm và chánh Định, hai trong tám phần của Bát chánh đạo. Do đó, dù tu theo pháp môn nào, muốn toàn diện, người tu học Phật phải tinh tấn tu tập thành tựu ba trụ cột của đạo Phật là đạo đức, thiền định và trí tuệ.

5. Những Điều Phật Đã Dạy – Walpola Rahula

Nhung-dieu-phat-da-day

Đây là quyển sách hay Phật giáo rất nổi tiếng, đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và tái bản nhiều lần tại phương Tây từ khi xuất bản lần đầu tiên năm 1954 tại Luân Đôn. Quyển sách trình bày Phật giáo với một tinh thần  hiện đại thích hợp cho mọi người, nói về Tứ Diệu Đế, Thiền Phật giáo, Triết lý Vô ngã và những lời cuối cùng của đức Phật cùng các bài kinh chủ yếu khác, phù hợp với tinh thần  Phật giáo Nguyên Thuỷ và Đại thừa.

6. The Miracle of Mindfulness: An Introduction to the Practice of Meditation

the-miracle-of-mindfulness

Trong quyển sách hay và thiết thực này, thiền sư Thích Nhất Hạnh gửi gắm những giai thoại nhẹ nhàng và bài thực hành để người đọc luyện tập các kỹ năng chánh niệm giúp tỉnh thức và nhận thức sáng suốt hơn. Từ việc rửa chén cho đến cách trả lời điện thoại, thiền sư đều nhắc nhở chúng ta rằng mỗi khoảnh khắc cuộc sống đều là cơ hội để cải thiện nhận thức bản thân và hướng đến bình yên trong cuộc sống.

7. Sống đẹp giữa thế gian đầy biến động – Pema Chödrön

sach-song-dep-giua-the-gian

Cuộc sống như một dòng sông chảy xiết, đe dọa cuốn trôi và vùi lấp tất cả. Thế nhưng, chúng ta không thể cứ bám vào bờ sông để tìm sự chắc chắn, vì sự bám víu do sợ hãi sẽ là chướng ngại không cho chúng ta có được một cuộc sống đầy đủ và trọn vẹn. Sống Đẹp Giữa Thế Gian Đầy Biến Động chứa đựng những giáo lý sâu sắc về cuộc sống của nhà Phật, các giáo lý trình bày trong sách – gọi là Ba Hạnh Nguyện giải thích vì sao chúng ta phải bước hẳn vào trong dòng sông, sẵn sàng hiện diện trước mọi thời điểm khó khăn và những tình huống gay go nhất.

8. Cười với nỗi sợ hãi – Chögyam Trungpa

sach-cuoi-voi-noi-so-hai

Trong quyển sách hay Phật giáo này, tác giả sẽ bàn về nguyên nhân của sợ hãi và lo âu, đồng thời, đưa ra những lời khuyên thực tế giúp chúng ta thay đổi thái độ và nhận thức, giúp chúng ta chinh phục nỗi sợ hãi chứ không đơn giản là đè nén hay chạy trốn nó. Để thật sự không còn sợ hãi, chúng ta phải bắt đầu làm quen với nó. Và trên hết, chúng ta phải học cách mỉm cười với nó.

Chúng ta có thể can đảm đối diện với cuộc đời bất kể thời điểm nào. Những gì làm chúng ta sợ hãi cũng từng làm nhiều người khác sợ hãi, chúng vẫn vậy, chẳng thay đổi gì nhiều qua thời gian, hay từ người này sang người khác. Bởi, thân phận con người và những trở ngại thách thức không phải là vấn đề cá nhân mà thuộc về bản chất đời sống. Có lẽ vì thế, ngay bây giờ luôn là thời điểm thích hợp để chúng ta nhìn thẳng vào các vấn đề có liên quan đến nỗi sợ hãi.

9. Đánh Thức Phật Tâm – Lama Surya Das

sach-danh-thuc-phat-tam

Trong Đánh thức Phật tâm, Lạt ma Surya Das đưa trí huệ và hiểu biết sâu xa tới các thực tế của cuộc sống hàng ngày. Đây là một hướng dẫn hữu ích cho tất cả những ai đang đi trên con đường giác ngộ khi sống trong thế giới này. “Khi tới cuối cuộc đời, điều có ý nghĩa nhất là những mối quan hệ ta đã chia sẻ với những người yêu thương. Đánh thức Phật tâm với một hành trình tâm linh sẽ mang bạn trở về với ưu tiên quan trọng: một sự gắn kết sâu xa với bản thân, người khác, và với sự thiêng liêng. Bút pháp quyến rũ và sâu sắc trong cuốn sách này là thứ bạn sẽ muốn chia sẻ với những người quan trọng nhất”.

10. Thiền đạo – Alan W. Watts

Thien-dao

Thiền đã được chứng minh hiệu quả kỳ diệu và đã được đưa vào nghiên cứu và áp dụng ở các lĩnh vực y học và tâm lý học. Thiền là một trong những báu vật quý giá nhất mà Châu Á trao tặng cho thế giới, Thiền rộng lớn và sâu sắc hơn rất nhiều.

Vậy Thiền là gì? Đạo là gì? Vì sao cả nghìn năm qua, nó dường như vẫn vô cùng huyễn hoặc, thậm chí với không ít người Á Đông? Đó là câu hỏi không chỉ Allan Watts đặt ra. Nhưng ông đã dành phần lớn cuộc đời mình đi vào thế giới Đông Phương Minh Triết, kiếm tìm câu trả lời toàn diện nhất có thể trong khả năng của mình trong quyển sách hay Phật giáo Thiền Đạo này.

Nguồn Phật giáo

Chùa Vạn Niên