Chư tôn đức Tăng, Ni cùng Phật tử chúc thọ và tri ân Thiền sư Thích Nhất Hạnh

604 lượt xem

Sáng ngày 11/10, nhiều Chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử gần xa đã về chùa Từ Hiếu để chúc thọ và tri ân Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926, tên khai sinh là Nguyễn Xuân Bảo, năm 16 tuổi ngài xuất gia ở chùa Từ Hiếu (nay thuộc Tp Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) nơi ngài thọ giáo với Thiền sư Thanh Quý – Chân Thật và được ban pháp danh Trừng Quang, tự Nhất Hạnh.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926, tên khai sinh là Nguyễn Xuân Bảo, năm 16 tuổi ngài xuất gia ở chùa Từ Hiếu (nay thuộc Tp Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế)
Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926, tên khai sinh là Nguyễn Xuân Bảo, năm 16 tuổi ngài xuất gia ở chùa Từ Hiếu (nay thuộc Tp Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế)

Ngày 1/5/1966 tại chùa Từ Hiếu, Thiền sư Chân Thật trao ấn khả cho Thích Nhất Hạnh để từ đây ngài trở thành một thiền sư.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã phối hợp kiến thức của ngài về nhiều trường phái thiền khác nhau cùng với các phương pháp từ truyền thống Phật giáo Thượng tọa bộ, những nhận thức sâu sắc từ Phật giáo Đại thừa, và các phát kiến của ngành tâm lý học đương đại phương Tây để tạo thành cách tiếp cận hiện đại của ngài đối với thiền.

Với những hoạt động không ngừng nghỉ, theo đánh giá của các hãng tin nước ngoài, thiền sư Thích Nhất Hạnh trở thành nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma.

Năm nay, Thiền sư đã 93 tuổi, để chúc thọ và tri ân Thiền sư, chư Tăng, Ni đang tu tập ở Diệu Trạm trong chùa Từ Hiếu đã tổ chức văn nghệ, lắp đặt các tiểu cảnh và cùng thiền hành từ Diệu Trạm sang thất Trăng Rằm.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh ngồi trên xe lăn trong thiền đường Trăng Rằm sáng 11/10

Khoảng 8h, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong bộ áo nâu sòng, đội mũ len ngồi trên xe lăn được đẩy từ thất Lắng Nghe, nơi tịnh dưỡng một năm qua sang thiền đường Trăng Rằm. Thiền sư muốn yên tĩnh nên các Phật tử chỉ đứng bên ngoài chắp tay làm lễ từ xa.

Ngày 28/10/2018, Thiền sư Thích Nhất Hạnh chính thức trở về chùa Từ Hiếu để xin tịnh dưỡng tại đây cho đến cuối đời. Theo Thượng tọa Thích Từ Đạo – Giám tự chùa Từ Hiếu cho biết, Thiền sư Thích Nhất Hạnh vẫn đang tịnh dưỡng tại chùa, sức khỏe của Thiền sư khá tốt, tuy nhiên do tuổi cao nên đôi lúc Thiền sư hay bị mệt.

Đông đảo phật tử chờ trong chùa Từ Hiếu để mừng thiền sư Thích Nhất Hạnh 93 tuổi.

Đông đảo phật tử chờ trong chùa Từ Hiếu để mừng thiền sư Thích Nhất Hạnh 93 tuổi.

Giám tự chùa Từ Hiếu cho biết thêm, thời gian ở chùa, Thiền sư Thích Nhất Hạnh chủ yếu ở trong tịnh thất để tịnh dưỡng. Đôi lúc, Thiền sư ngồi trên xe lăn để các đệ tử đưa đi vãn cảnh chùa, hít thở không khí trong lành.

Chùa Vạn Niên