Đại lễ Vesak 2019: Minh chứng về đất nước Việt Nam hòa bình, thân thiện

487 lượt xem

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 16 đã thành công tốt đẹp. Đây là đánh giá của Hòa thượng Brahmapundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (ICDV) cũng như nhiều đại biểu dự Đại lễ Vesak 2019.

Hòa thượng Brahmapundit chia sẻ, lòng mến khách của Chính phủ, Giáo hội Phật giáo và nhân dân Việt Nam đã giúp cho các đại biểu dự Đại lễ có những ký ức, trải nghiệm tuyệt vời.

Đại lễ vinh dự có sự hiện diện của nhà lãnh đạo chính trị đứng đầu các quốc gia như Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống – Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, chư tôn đức lãnh đạo các Giáo hội Tăng già, các tổ chức hệ phái truyền thừa Phật giáo từ khắp các châu lục hội tụ, đã khẳng định giáo lý duyên khởi, sự hòa hợp và cân bằng trên con đường trung đạo của Phật giáo đang ngày càng khẳng định giá trị.

Những ngày qua, đã có hàng trăm ngàn lượt Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước về dự Đại lễ. Cùng với sự vào cuộc của Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền các địa phương, hàng trăm tình nguyện viên đã được huy động tham gia vào công tác đón tiếp, chuẩn bị công tác hậu cần, góp phần vào thành công của Đại lễ.

Trong thông điệp gửi tới Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm nay, Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh: Kỷ niệm ngày Vesak, chúng ta cùng nhau tạo nguồn năng lượng cảm hứng làm mới cam kết về xây dựng một thế giới hòa bình và chân giá trị cho tất cả. Trong bài phát biểu của mình tại phiên khai mạc, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký Ủy ban kinh tế, xã hội của Liên hợp quốc đã nêu ra cam kết các giá trị mà Liên hợp quốc đang phấn đấu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030, trong đó có sự đóng góp của Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (ICDV).

Hòa thượng, Giáo sư, Tiến sĩ Phra Brahmapundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc phát biểu
Hòa thượng, Giáo sư, Tiến sĩ Phra Brahmapundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc phát biểu

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 cho biết, Hội thảo khoa học quốc tế Đại lễ Vesak 2019 kết tinh trí tuệ và niềm hứng khởi của hơn 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hơn 3.000 chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã được đúc kết trong Tuyên bố Hà Nam 2019 sẽ là cam kết của cộng cộng đồng Phật giáo thế giới góp phần xây dựng hòa bình cho nhân loại.

Với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” đã nói lên tầm vóc, ý nghĩa lớn lao của Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn, cùng với sự khẳng định giá trị cốt lõi về hòa bình và trí tuệ trong giáo lý của Đức Phật, hơn bao giờ hết, càng cần thiết được phổ biến trong xã hội ngày nay để xây dựng sự phát triển bền vững và hòa bình đích thực cho nhân loại.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, phát biểu tại Lễ bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (LHQ) năm 2019
Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, phát biểu tại Lễ bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (LHQ) năm 2019

Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức quốc gia Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, chúng ta đang đối với diện với các thách thức trên thế giới, từ các xung đột vũ trang, sự suy thoái môi trường đến sự biến đổi về các mối quan hệ gia đình và xã hội, các bệnh tâm lý và các bất bình đẳng về xã hội và kinh tế. Các thách thức này thúc đẩy chúng ta hợp tác và thể hiện trách nhiệm nhằm giải quyết các vấn nạn toàn cầu trên nền tảng cùng chia sẻ trách nhiệm. Trong bối cảnh đó, cách nhìn Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và quản trị xã hội vì tương lai bền vững, đóng vai trò chủ đạo không chỉ giải quyết các vấn đề thế giới mà còn dẫn dắt thế giới đi trên chánh đạo, mang lại lợi lạc cho nhân sinh.

Bên cạnh chủ đề chính, trong khuôn khổ Đại lễ đã diễn ra 5 hội thảo chuyên đề về (i) Sự lãnh đạo bằng chính niệm vì hòa bình bền vững; (ii) Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững; (iii) Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu; (iv) Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0; (v) Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.

Gần 400 bài tham luận của các học giả quốc tế và 110 bài tham luận bằng tiếng Việt đã được gửi đến hội thảo và được các học giả thảo luận sôi nổi tại các phiên, trong đó tập trung phân tích về giáo lý của Phật giáo, hướng con người tới hòa bình, tránh xa xung đột, cùng nhau hành động đi đến một xã hội tốt đẹp hơn, thế giới bền vững hơn.

TT.Thích Đức Thiện - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký GHPGVN, Tổng thư ký Vesak LHQ 2019 đã đọc bản Tuyên bố Hà Nam
TT.Thích Đức Thiện – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký GHPGVN, Tổng thư ký Vesak LHQ 2019 đã đọc bản Tuyên bố Hà Nam

Đại lễ đã ra “Tuyên bố Hà Nam 2019”, nêu lên thông điệp về hòa bình, xã hội bền vững, các vấn đề liên quan khác dựa trên lời dạy của Đức Phật về từ bi và trí tuệ; các cam kết cùng chia sẻ vì xã hội bền vững. Trong Tuyên bố này, các đại biểu đưa ra cam kết đảm nhận vai trò ngày càng tích cực ở địa phương và trên toàn cầu; chia sẻ trách nhiệm mạnh mẽ hơn với xã hội nhằm ủng hộ, xây dựng, duy trì và phát triển các xã hội bền vững trong bối cảnh khủng hoảng xã hội, chính trị, kinh tế, văn hóa ngày càng sâu sắc và phức tạp; tiếp sức sống với khái niệm “Phật giáo nhập thế” bằng cách hướng tới các hoạt động mang tính toàn cầu và tham gia tích cực hơn vào các tổ chức quốc tế.

Để thúc đẩy khái niệm về trách nhiệm cùng chia sẻ, các đại biểu quyết tâm mở rộng ý tưởng của tâm từ bi, hành động thiện lành và hỗ trợ để giúp đỡ những người ngoài cộng đồng Phật giáo mà không có bất kỳ sự phân biệt nào trên cơ sở chủng tộc, tín ngưỡng, tôn giáo và giới tính. Đại biểu cũng nhấn mạnh đến việc hợp tác với các cơ quan quốc tế nhằm đạt mục tiêu cuối cùng của Phật giáo là chuyển hóa đau khổ; truyền bá năm điều đạo đức Phật giáo và thúc đẩy sự tham gia tích cực của các cộng đồng địa phương nhằm biến chúng thành các mục tiêu cụ thể như nền tảng của trách nhiệm cùng chia sẻ đối với điều kiện sống tốt hơn trên toàn thế giới.

Để cùng tạo nên các xã hội bền vững, đại biểu nêu quyết tâm tạo nên sự tương thích giữa các cộng đồng bằng cách nhận ra những lời dạy của Đức Phật có khả năng thúc đẩy sự phát triển tiềm năng của con người trong sự bền vững; tạo sức sống về sự hội nhập của ba trụ cột Phật giáo về phát triển gồm có bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế và công bằng xã hội.

Đưa ra thông điệp lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững, Tuyên bố nhấn mạnh cách tiếp cận đối thoại và phi bạo lực trong việc xây dựng hòa bình, đi ngược lại mô hình cũ “kẻ mạnh hiếp kẻ yếu”; khuyến khích các khái niệm từ bi và trí tuệ, làm nền tảng nhằm tránh khỏi và giải quyết các tranh chấp hoặc xung đột.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ bế mạc

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ bế mạc

Khép lại một Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc thành công viên mãn, như chia sẻ của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại phiên bế mạc, “Chúng ta hy vọng về một tương lai tươi sáng của nhân loại và những bất ổn của xã hội như: chiến tranh, xung đột dân tộc, sắc tộc, tôn giáo, khổ đau của nhân loại, khoảng cách giàu nghèo, vấn đề đói nghèo và biến đổi khí hậu… từng bước được đẩy lùi. Tư tưởng tốt đẹp của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc sẽ tiếp tục thu được lợi ích sâu sắc và to lớn, để thông điệp về hòa bình và yêu thương của Đức Phật luôn tỏa sáng”.

Đại lễ Vesak 2019 không chỉ mang tới bạn bè quốc tế về hình ảnh đất nước Việt Nam hòa bình, thân thiện, luôn muốn làm bạn với các nước mà còn là minh chứng sống động cho những cam kết của Chính phủ trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc; đặc biệt là minh chứng về bức tranh tự do tôn giáo ở Việt Nam. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã khẳng định, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, quyền theo hoặc không theo một tôn giáo nào, quyền sinh hoạt tôn giáo bình thường theo quy định của pháp luật. Các tôn giáo ở Việt Nam luôn gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia tích cực giải quyết các vấn đề trong đời sống xã hội như từ thiện, giáo dục, y tế.

“Việt Nam sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa, có chính sách tốt hơn nữa để không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống của người dân đặc biệt là những người nghèo, những người ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước thực hiện bình đẳng xã hội, xây dựng đất nước Việt Nam dân chủ, công bằng, văn minh”, theo Phó Thủ tướng.

Nguồn TTXVN

Chùa Vạn Niên