Hướng con trẻ theo lời dậy của Đức Phật

1096 lượt xem

Áp dụng lời dạy của Đức Phật vào con trẻ đã và đang được nhiều gia đình ứng dụng để hoàn thiện nhân cách để nhận được cuộc sống hạnh phúc, an nhiên.

Lời dạy của Đức Phật mặc dù đã có trên 2500 năm nhưng những tinh hoa, chân lý về đạo đức, tư tưởng sống ngày càng được xã hội hiện đại chứng minh và công nhận.

Đạo Phật là đạo từ bi, hướng thiện, luôn đi sâu vào đời sống của xã hội qua những câu chuyện kể đời thường. Không những thế, Phật giáo còn vượt ra khỏi khuôn khổ tôn giáo, giáo điều, thần quyền mà gần gũi vào đời sống của mỗi con người.

Khi phôi thai được hình thành từ tinh cha huyết mẹ, thì đã có thần thức, vì thế, đạo Phật chủ trương dạy con từ khi còn trong bụng mẹ, gọi là thai giáo.

Phương pháp dạy con theo quan điểm Phật giáo là dạy trẻ cách hướng thiện ngay từ thuở ban đầu bằng những hành động thiết thực, không mang tính giáo điều, để bé tự cảm nhận và dần nhận thức, giúp chuyển hóa những tập nghiệp xấu đã hình thành từ nhiều kiếp trước.

Trẻ nhỏ vốn có tính thường bắt chước người lớn, nhất là những người gần gũi và có ảnh hưởng nhiều đến bé  như cha, mẹ, ông, bà chính là tấm gương để bé học theo.

Là người Phật tử chắc hẳn ai cũng hiểu rõ những lời dạy của Đức Phật về cách sống, cách đối nhân xử thế như thế nào là phù hợp và có đạo đức.

Do đó, hãy dạy bé bằng những lời khuyên và hành động tức thời để trẻ ghi nhớ và hiểu được việc làm của người lớn. Từ đó bé sẽ có những hành động hay phản ứng tương tự.

Đức Phật dạy cho con tiếp xúc với kinh điển và gần gũi với chùa chiền, quý thầy, quý cô ngay từ nhỏ. Đến khi bé đã biết đọc, biết ghi nhớ hãy mang những lời kinh để truyền dạy cho con theo đúng trình độ của con trẻ

Giáo lý của Đức Phật vô cùng thâm diệu về chiều sâu và chiều rộng. Bất kỳ ai, ở mọi độ tuổi tầng lớp nào cũng tiếp thu được qua những lời dạy phù hợp đừng lứa tuổi. “Tránh xa tất cả những điều ác, thực hành tất cả những điều lành, thanh lọc tư tưởng của chúng ta”

 

Thường xuyên cho con đến chùa vào những ngày rằm hay những ngày lễ của Phật Giáo để con biết cách lạy Phật, nghe kinh kệ và những lời dạy của quý thầy cũng là giải pháp để vun trồng và nuôi dưỡng điều thiện lành trong tâm của con cũng như giúp con gieo duyên lành với Phật pháp.

Tịnh Thủy

Chùa Vạn Niên