Kính mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2566 – Dương lịch 2022

2365 lượt xem

Phật Đản hay là Vesak là ngày kỷ niệm Phật Tất-đạt-đa Cồ-đàm sinh ra tại vườn Lâm-tì-ni năm 624 TCN, diễn ra vào ngày 8 tháng 4 âm lịch hoặc 15 tháng 4 âm lịch hàng năm, tùy theo quốc gia.

Lễ Phật Đản là ngày lễ trọng đại được chùa Vạn Niên tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng tư để kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Ngài sinh vào ngày rằm tháng tư âm lịch năm 624 trước công nguyên.

Ngày Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật (Phật Đản, Vu lan, Thành đạo). Trước năm 1959, các nước Đông Á thường tổ chức ngày lễ Phật Đản vào ngày 8/4 âm lịch. Nhưng tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên, tại Colombo (Tích Lan) được tổ chức từ 25/5 đến 8/6/1950, 26 nước là thành viên thống nhất lấy ngày Phật Đản quốc tế là ngày rằm tháng tư âm lịch hàng năm (15/4).

Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Vạn Niên

Từ năm 1999, ngày lễ Phật Đản 15/4 (âm lịch) đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới. Lễ Phật Đản là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam Hợp mà Liên Hiệp Quốc gọi là Vesak ( lễ Phật Đản sinh, lễ Phật thành đạo và lễ Phật nhập Niết Bàn.

Hoà theo không khí vui chung, chùa Vạn Niên trang trọng, thành kính tổ chức đại lễ Phật Đản để những người con Phật tưởng nhớ kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời, Đức phật đã mang ánh sáng chân lý soi rọi vào cuộc sống, xóa tan những nỗi khổ niềm đau.

Chùa Vạn Niên kính mời Quý khách, Quý Phật tử tới dự Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Vạn Niên.

Chùa Vạn Niên trân trọng kính mời các Phật tử về chùa tham dự nghi lễ tắm Phật và dự cỗ chay của nhà Chùa. Ngoài ra các Phật tử, Thiện nam, Tín nữ sắp xếp được thời gian cùng về chùa làm công quả, cho bản thân có thêm cơ hội được chiêm nghiệm và gần gũi Phật Pháp. Thông qua đó nhận rõ vai trò của bản thân đối với trách nhiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội phồn vinh, theo đúng phương châm của đạo Phật “sống tốt đời đẹp đạo”.

Đại lễ được tổ chức từ 7h đến 21h ngày 15/5/2022, tức ngày 15/4 âm lịch năm Nhâm Dần. Đại Lễ gồm: 6h Lễ Tụng kinh, 8h Khai mạc, 9h30 Lễ tắm Phật, 10h30 mời tất cả Quý khách, Quý Phật tử Thụ Trai.

Nam Mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Một số hình ảnh Đại Lễ Phật Đản 2565 tại chùa Vạn Niên năm 2021:

Phạm Hiển – Quảng Từ

 

Chùa Vạn Niên