Biết bố thí và tạo phước cho người, thì cả hai đều có đức.

719 lượt xem

Sáng ngày 18/3 thầy trụ trì Chùa Vạn Niên đã bố thí cho chúng hàng Phật tử đem 350 xuất quà đến viện nhi để phát quà, động viên các cháu và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện nhi Hà Nội

Nhóm Phật tử chùa Vạn Niên trong ngày làm thiện nguyện tại Bệnh viện nhi Hà Nội

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thầy tôi dạy

“Theo lời Đức Phật, bố thí có rất nhiều cách, nhưng quan trọng nhất vẫn là có chân tình và cái tâm lương thiện, thì dù là bất cứ ai, sang hay hèn, đều có thể làm được. Những người vẫn đang hàng ngày đi làm kiếm tiền nuôi gia đình, thực chất cũng là một dạng bố thí. Không nên hiểu bố thí theo nghĩa thương hại tiêu cực, mà bố thí ở đây nghĩa là cho đi, cho những cái mình có cho ai cần nó.

Nhiều người hay than thở sao mình cố gắng quá nhiều mà vận may chẳng đến, nghèo vẫn hoàn nghèo. Theo cái nhìn nhà Phật, nếu bạn cứ nghĩ mình đang làm thân trâu ngựa, phải trả nợ cho ai, thì chính là đang ôm bụng khí oán giận, cả đời không hết khổ. Còn nếu nghĩ là đang bố thí, cho đi, thì sẽ cảm thấy ấm áp, thoải mái yên lành. Yên lành rồi mới có thể giác ngộ mà thành công.

Tương tự, việc nhà cửa vất vả, muôn vàn lo toan, nếu cứ nghĩ đó là trách nhiệm, nghĩa vụ sẽ chỉ thêm mệt mỏi; nhưng nếu nghĩ đó là đang bố thí trong gia đình, đang cho đi để những người mình yêu thương được vui vẻ, thì sẽ thấy đó là việc làm tự do tự tại, dễ chịu, vui vẻ. Bố thí, có thể trước mắt chưa thấy quyền lợi gì, nhưng quả của nó sớm muộn rồi cũng đến.

Vậy đấy, bình thường các con cứ nghĩ bố thí là phải cho tiền ai đó nghèo khổ, phải đến trước cổng chùa phổ độ chúng sinh, bỏ tiền vào hòm công đức. Nhưng thực tế, đó mới chỉ là một mặt của vấn đề. Bố thí bằng tiền bạc chỉ là một phần nhỏ, chứ chưa “tới”, chưa “đủ”.”

                                                                                       Biết bố thí và tạo phước cho người, thì cả hai đều có đức.

BTV

 

Chùa Vạn Niên